Skip to main content

Tuyển Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật tổ chức hội thảo “Tình hình quản lý các hành lang đa dạng sinh học ở Việt Nam”

Thời gian thực hiện: Từ: 01/6 đến 15/6/ 2026
Thời hạn nộp hồ sơ Từ 25/5 đến 31/5/2026

1.    GIỚI THIỆU

Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD), Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đang thực hiện dự án Giải pháp và Hành động vì Con người và Thiên nhiêntại thành phố Huế. Dự án do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tài trợ.

Mục tiêu tổng quát của dự án:

Đến năm 2030, 77.190 ha hành lang đa dạng sinh học tại thành phố Huế được quản lý hiệu quả thông qua tăng cường quản trị và sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội, đảm bảo lợi ích lâu dài cho đa dạng sinh học và phúc lợi của cộng đồng địa phương.

Các kết quả mong đợi của dự án:

  • Kết quả 1: Quản trị hành lang đa dạng sinh học cấp tỉnh/thành phố được cải thiện thông qua phát triển và thực hiện SIMP có lồng ghép GEDSI và sự tham gia của các tổ chức xã hội.
  • Kết quả 2: Các bên thụ hưởng (các cộng đồng) đóng góp tích cực vào việc bảo vệ hành lang đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên thiên nhiên và hưởng lợi từ phát triển sinh kế bền vững, có lồng ghép GEDSI.
  • Kết quả 3: Năng lực Phát triển Tổ chức và lồng ghép GEDSI của các tổ chức xã hội được tăng cường để huy động thêm tài chính, nguồn lực và đóng vai trò dẫn dắt trong việc hỗ trợ các bên có trách nhiệm và bên thụ hưởng trong quản trị hành lang đa dạng sinh học hiệu quả.
  • Kết quả 4: Thiết lập các cơ chế quản lý và chia sẻ kiến thức để phổ biến kinh nghiệm thực tế, bài học kinh nghiệm và các câu chuyện thành công ở các cấp độ cảnh quan, quốc gia, khu vực và toàn cầu trong chương trình Sida-CSO.

Hành lang đa dạng sinh học (HLĐDSH) đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các hệ sinh thái và bảo tồn các loài nguy cấp. Việc thiết lập HLĐDSH năm 20218 tại thành phố Huế với kỳ vọng sẽ thực hiện các kế hoạch quản
lý và vận hành có hiệu quả. Tuy nhiên,  trong bối cảnh phát triển hiện nay, việc quản lý HLĐDSH đang gặp một số khó khăn về tính đồng bộ trong quy định vận hành, nguồn lực đầu tư và cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan. Nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả trong thời gian tới, CRD cần tuyển dụng tư vấn có năng lực hỗ trợ kỹ thuật tổ chức hội thảo về: “Tình hình quản lý các hành lang đa dạng sinh học ở Việt Nam”.

2.    PHẠM VI CÔNG VIỆC

2.1.    Mục tiêu của hoạt động

Giúp các bên liên quan nắm bắt được thực trạng quản lý hành lang đa dạng sinh học hiện nay, từ đó đưa ra giải pháp để quản lý và vận hành hiệu quả.

2.2.    Phạm vi nhiệm vụ

Phạm vi nhiệm vụ của tư vấn sẽ tập trung nhưng không giới hạn các hoạt động và nhiệm vụ cụ thể như sau:

  • Tổng quan tài liệu và viết bài báo cáo đề dẫn: Rà soát khung pháp lý, các công trình nghiên cứu hiện có; chuẩn bị 1 báo cáo đề dẫn về “Hiện trạng về tình hình quản lý hành lang đa dạng sinh học tại Việt Nam”.
  • Thiết kế hội thảo: xây dựng chương trình chi tiết (01 ngày), kịch bản điều hành và các chủ đề thảo luận nhóm để lấy ý kiến từ các bên liên quan.
  • Điều phối hội thảo: trực tiếp trình bày báo cáo đề dẫn; đóng vai trò điều phối viên để thúc đẩy thảo luận tại hội thảo.
  • Viết báo cáo kết quả tư vấn tổ chức hội thảo.

3. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN VÀ SẢN PHẨM GIAO NỘP

STT

 

Hoạt động

 

Sản phẩm

 

Thời hạn

 

1 Chuẩn bị nội dung và chương trình hội thảo –    01 chương trình hội thảo

–    01 bộ các chủ đề thảo luận

–    01 báo cáo đề dẫn: “Hiện trạng về tình hình quản lý hành lang đa dạng sinh học tại Việt Nam”

07/6/2026
2 Thúc đẩy hội thảo –    01 hội thảo (1 ngày) 12/6/2026
3 Viết báo cáo kết quả tư vấn tổ chức hội thảo –    01 báo cáo kết quả tư vấn 15/6/2026

4.    YÊU CẦU TƯ VẤN

  • Trình độ Thạc sĩ trở lên chuyên ngành: phát triển bền vững, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên rừng. môi trường hoặc lĩnh vực liên quan.
  • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm tư vấn về lĩnh vực lâm nghiệp, quản lý tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng học, quản lý rừng cộng đồng cho các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ.
  • Ưu tiên các tư vấn đã thực hiện các dự án có liên quan đến hành lang đa dạng sinh học.

5.    CÁCH NỘP HỒ SƠ

  • Thư bày tỏ sự quan tâm
  • Lý lịch khoa học (CV) của tư vấn
  • Kế hoạch thực hiện
  • Đề xuất mức phí tư vấn

Hồ sơ nộp tại văn phòng Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung hoặc đến địa chỉ email: office@crdvietnam.org trước 17h00 ngày 29/5/2026

Mọi thông  tin chi tiết, vui lòng liên hệ Bà Lê Thị Minh Hải theo số điện thoại: 0234 3529749 (số máy lẻ: 0) và email: hailm@crdvietnam.org.